HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 105

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1998

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 89172

LK WEBSITE GIÁO DỤC

TÌM HIỂU VỀ DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA ĐỊA PHƯƠNG CHÙA TIÊN LỮ

Thứ sáu - 05/02/2016 04:37 | Số lần đọc: 300
 
    Dưới chân núi Long Mã Phụ Đồ, nơi có cây đa cổ thụ, nước suối trong xanh bốn mùa, núi đồi hùng vĩ, đầm ao sen xưa kia tỏa hương thơm ngát... đã làm say đắm tâm hồn bao tao nhân mặc khách khi đến viếng thăm chốn này đó là chùa Tiên Lữ ( Tiên Lữ tự) xã Đức Lập. Trong một lần vãn cảnh nơi đây, nhà thơ học giả Bùi Tồn Trai ( Bùi Dương Lịch) đã từng cảm tác:
“ Văn minh mở đế hiệu
Thần vật giữ quê ta
Núi Phượng, núi Voi chia cánh
Sông La, Minh hộ hà
Cõi Hoan bày pháp tượng
Cửu Đức tự xung hòa
Biết rõ mạch truyền đến
Khe Khổng, núi Ni mà”
    Chùa được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1428 đến năm 1433, để thờ Phật và hai mệ con bà Hoàng Hậu Bạch Ngọc và công chúa Huy Chân. Theo “Nham cảo chùa Am”, Hoàng Hậu Bạch Ngọc tên thật là Trần Thị Ngọc Hào, con gái ông Trần Quang Thiệu( Nhiêu), một thường dân ở làng Tri Bản( Bi Bản) xã Thổ Hoàng. Vua Trần Duệ Tông ( 1372 - 1377) trong một lần du ngoạn qua vùng phía Nam Cổ Đổ ( tức Hương Sơn ngày nay ) bắt gặp người con gái có vẽ đẹp sắc nước hương trời, ăn nói đoan trang thùy mị nên hạ chiếu tuyển làm cung phi đưa về kinh thành Thăng Long phong làm Bạch Ngọc Hoàng Hậu, sinh ra công chúa Huy Chân( Trần Thị Ngọc Hiền), sau này là vợ của vua Lê Thái Tổ ( Lê Lợi). Năm 1377, sau khi vua Trần Duệ Tông chết ở thành Đổ Bàn (Quy Nhơn- Bình Định ngày nay), trước nguy cơ cướp ngôi của Hồ Quý Ly. Hoàng Hậu Bạch Ngọc cùng con gái và một số tôn thất Nhà Trần, gia nhân, tùy tùng rời bỏ kinh thành tìm về quê hương lánh nạn. Đến dưới chân vùng dãy núi Cốc và dãy núi Trà Sơn thấy đất đai hoang vu, dan cư thưa thớt bèn dùng chân khai hoang lập ấp, chiêu mộ binh sỹ, tích lũy lương thảo chờ ngày khôi phục cơ nghiệp Nhà Trần. Lập thành làng mạc từ Lâm Thao, Hòa Duyệt, Thượng Bồng, Hạ Bồng, Đồng Công, Thượng Nga, Lai Thạch xuống dưới chân dãy núi Thiên Nhẫn mà vùng Đồng Lạc, Hòa Yên là trung tâm trang trại của bà.
    Khi Lê Lợi theo kế của Nguyễn Chích kéo quân vào Nghệ An xây dựng căn cứ địa trên dãy núi Thiên Nhẫn. Tướng Bùi Bị tình cờ gặp mẹ con bà Hoàng Hậu Bạch Ngọc liền dẫn về yết kiến nhà vua. Thấy công chúa Huy Chân có nhan sắc Lê Lợi lấy nàng làm cung phi và dụng điện Phượng Hoàng cho công chúa Huy Chân ở. Bạch Ngọc Hoàng Hậu đã hiến cho nghĩa quân tất cả tiền của, lương thảo và trang trại của mình. Sau khi khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi, bà xin nhà vua cho xây dựng hai ngôi chùa: Đó là chùa Tiên Lũ ở Mỹ Xuyên và chùa Diên Quang ( Chùa Am) rồi về tu hành ở đó. Công chúa Huy Chân hạ sinh công chúa Trang Từ( Ngọc Châu) rồi cùng xin về Chùa Am tu hành cùng với mẹ . Về sau công chúa Trang Từ cũng về tu hành ở đây.
    Chùa Tiên Lữ cổ nay đã không còn , ngôi chùa hiện nay được nhân dân xã Đức Lập cùng với nhũng người có hằng tâm, hằng sản trong vùng góp công, góp của tôn tạo xây dựng lại trong thời gian gần đây. Chùa là một minh chứng cụ thể sống động cho những công lao đống góp to lớn của Hoàng Hậu Bạch Ngọc trong công cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nhà Minh gắn liền với việc khai hoang lập ấp tạo nên một vùng dân cư rộng lớn trù phú cùng với sự phát triển của đạo Phật ở một vùng đất mới. Cuộc đời sự nghiệp và đức hạnh của bà mãi mãi là tấm gương sáng để con cháu đòi sau học tập, noi theo.../.
 
 
                                                                                                                                                                                           Tìm hiểu và viết lại.
                                                                                                                                                                                           Trần Thị Hồng Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn