Sáng ngày 25 tháng 05 năm 2021 trường Tiểu học Đức Lập vinh dự đón đoàn kiểm tra công nhận Thư viện trường học xuất sắc do thầy giáo Phan Duy Nghĩa - Phó Phòng phổ thông Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tĩnh làm trường đoàn và thầy giáo Lê Hữu Tân - Chuyên viên Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Tĩnh. Tham gia cùng buổi kiểm tra có thầy giáo Nguyễn Thế Việt - Phó trưởng phòng GD&ĐT Đức Thọ, thầy giáoTrần Ngọc Cương - chuyên viên tiểu học. Về phía nhà trường có thầy giáo Nguyễn Đình Trang - Hiệu trưởng, cô giáo Trần Thị Thuỳ Lê - Phó hiệu trưởng; cô giáo Đinh Thị Đông - tổ trưởng tổ 4,5; cô giáo Phan Thị Kim Xuân - tổ trưởng tổ 1,2,3 và cô Trần Thị Hiền - Cán bộ thư viện.

     Sau quá trình kiểm tra thực tế Đoàn đã đánh giá cao Thư viện nhà trường từ cơ sở vật chất cho đến các hoạt động của thư viện. Thư viện trường Tiểu học Đức Lập đạt 5/5 tiêu chuẩn với số điểm 94,5 điểm và Đạt Thư viện trường học xuất sắc.

      Thư viện trường có diện tích 120m² bao gồm phòng thư viện, phòng đọc của giáo viên và học sinh. Cơ sở vật chất được đầu tư trang bị đảm bảo cho hoạt động phục vụ bạn đọc, có đầy đủ máy vi tính, máy chiếu và các loại sách, báo, tạp chí. Tổng số sách hiện có gần 2000 bản bao gồm sách giáo khoa dùng chung, sách nghiệp vụ, sách tham khảo, sách truyện thiếu nhi, sách lịch sử, sách đạo đức, sách pháp luật,…và nhiều loại báo, tạp chí khácThư viện nhà trường đã tích cực, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động như thi viết về Thầy cô và Mái trường, vẽ tranh theo sách lịch sử, vẽ tranh theo sách, kể chuyện theo sách, tổ chức ngày hội đọc sách, trưng bày sách, quyên góp sách,... Các thầy cô giáo tích cực cùng với cán bộ thư viện trang trí phòng đọc, thư viện hành lang, thư viện xanh ngoài trời để tạo không gian gần gũi thân thiện cho thầy và trò tham gia đọc. Từ đó nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường, thu hút được nhiều bạn đọc đến với thư viện. Thư viện còn chia ra nhiều giá sách và tủ sách giúp các em có thể nhanh chóng tìm được tài liệu theo sở thích và theo hướng tìm của mình. Mỗi giá, tủ sách đều có thư mục lớn và thư mục nhỏ. Giá sách tấm gương đạo đức Bác Hồ, giá sách truyện, thơ thiếu nhi, Mái trường thầy cô, Pháp luật… tủ sách Tham khảo, tủ sách Nghiệp vụ,… Tài liệu được chọn là những bài được đánh giá có nội dung tốt, thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo của các em học sinh tạo nên một nguồn tài liệu có ích cho việc giảng dạy và học tập của học sinh và giáo viên. Với cách phân loại sách này giúp cho học sinh có thể dễ dàng tham khảo và tìm được loại tài liệu mình cần mà không cần tra cứu lâu.  Cách bài trí trong thư viện cũng rất hợp lí. Bên ngoài phòng thư viện  là “Bảng tin thư viện” đầy màu sắc với những thông tin về danh mục sách mới, Bài giới thiệu sách, lịch mượn... để bạn đọc của thư viện có thể cập nhật thông tin một cách dễ dàng. Bảng tin có hiệu quả tác động trực quan là nhờ sự trang trí khéo léo của chính các em học sinh trong nhà trường.

       Đặc biệt, Thư viện đã phát động các phong trào quyên góp sách tạo điều kiện cho các em học sinh thể hiện tình yêu đối với sách và ý thức chia sẻ nguồn tri thức với mọi người. Hoạt động này được tổ chức hàng năm, được xem là hoạt động truyền thống của thư viện cũng như của nhà trường, được các em học sinh và các thầy cô giáo trong trường hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ đó thư viện luôn luôn được bổ sung nguồn tài liệu phong phú, đa dạng. Chính vì hoạt động này mà nhiều học sinh đã trở thành những cộng tác viên đắc lực hỗ trợ thư viện trong công tác xử lý nghiệp vụ, phục vụ tuyên truyền một cách nhiệt tình.

Một số hình ảnh của thư viện