Trung Thu là cái tết cổ truyền của thiếu niên và nhi đồng Việt Nam. Hàng năm cứ đến Rằm tháng Tám âm lịch là các em thiếu niên và nhi đồng trong cả nước lại được vui chơi và ca hát dưới ánh trăng rằm. Mùa thu năm nay đến với các em trong lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức phòng, chống đại dịch Covid-19. Song mỗi gia đình, nhà trường, chính quyền và xã hội vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các em, giúp các em nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão tuổi thơ trong sáng, tươi đẹp.

    Hiện nay vì dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành nên nhà trường không thể tổ chức cho các em “Vui đón Tết Trung Thu” tập trung tại trường như những năm học trước được. Nhưng các em sẽ được hòa vào không khí vui tươi đầm ấm, quây quần bên cha mẹ, ông bà, vui chơi phá cỗ, trông trăng tại sân nhà mình.

    Sau những ngày tháng thi đua lao động học tập, năm học vừa qua các em đội viên và nhi đồng trường tiểu học Đức Lập đã có nhiều cố gắng trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện và giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Đặc biệt các em thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế trong việc phòng chống dịch ở mọi lúc mọi nơi. Nhiều em đã trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ; nhiều Chi đội, nhiều Sao nhi đồng đã trở thành tập thể tiên tiến xuất sắc, đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy, cô giáo nhiệt liệt biểu dương thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua của các em. Hi vọng rằng Tết Trung Thu năm sau khi dịch bệnh được đẩy lùi các em lại được vui chơi, ca hát, rước đèn, phá cỗ và trông trăng bên bạn bè, thầy cô.

    Nhân dịp Tết Trung Thu năm nay bác Nguyễn Xuân Phúc - Chủ  tịch nước Việt Nam vừa có Thư gửi các cháu thiếu niên và nhi đồng cả nước.  

     “Các cháu thiếu niên, nhi đồng yêu quý!

      Nhân ngày Tết Trung thu, Bác thân ái gửi đến các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong nước và ở nước ngoài, các cháu nước ngoài ở Việt Nam những tình cảm thương yêu nhất.

     Trung Thu là Tết của thiếu nhi, là dịp mà các cháu được hòa vào không khí vui tươi đầm ấm, quây quần bên cha mẹ, ông bà, vui chơi phá cỗ, trông trăng. Tuy nhiên, ở một số địa phương trên cả nước, nhiều cháu đón Tết Trung thu trong khu cách ly hay đang cùng gia đình thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống đại dịch Covid-19.

     Bác rất xúc động khi nhiều cháu tuổi còn nhỏ nhưng đã trở thành những "chiến sỹ tí hon" dũng cảm, tự lập trong điều kiện xa gia đình để thực hiện cách ly; cha, mẹ, người thân phải tạm xa các cháu để thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch.

     Bác cũng rất vui mừng và ngợi khen các cháu đã biết vượt qua khó khăn, chăm ngoan, đạt kết quả tốt trong học tập, xứng đáng với sự quan tâm, chăm sóc của gia đình và xã hội.

     Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bác biểu dương sự cố gắng và những đóng góp của các cháu trong phát huy truyền thống vẻ vang của thiếu nhi Việt Nam.

     Các cháu yêu quý!

     Tết Trung Thu cũng là dịp để mỗi gia đình, chính quyền và xã hội dành sự quan tâm đặc biệt đến các cháu, giúp các cháu nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão tuổi thơ trong sáng, tươi đẹp.

    Bác mong mỗi cháu đều có cỗ Trung thu đầm ấm cùng những người thân yêu của mình và cũng tin tưởng rằng mỗi gia đình, các cấp, các ngành và toàn xã hội, bằng trách nhiệm, tình thương yêu, tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, chăm lo cho các cháu trong ngày Tết Trung thu, quan tâm đặc biệt đối với các cháu nhỏ mồ côi, ưu tiên các cháu có hoàn cảnh khó khăn, các cháu bị tự kỷ, các cháu ở tận vùng sâu, vùng xa, bảo đảm an toàn cho các cháu bị ảnh hưởng của đại dịch; hỗ trợ phương tiện đồ dùng học tập, nhất là việc học trực tuyến, tạo những điều kiện thuận lợi để các cháu được học tập, sáng tạo, vui chơi bổ ích, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước về chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

   Các cháu hãy luôn nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, niềm tự hào, khát vọng, không ngừng tu dưỡng, rèn đức, luyện tài để góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, phồn vinh như Bác Hồ kính yêu đã đặt niềm tin ở thiếu niên, nhi đồng Việt.

“Bác mong các cháu “cho ngoan,”
Mai sau gìn giữ giang san Lạc-Hồng
Sao cho nổi tiếng Tiên-Rồng
Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam”

     Bác gửi đến các cháu nhiều tình thương yêu, trìu mến. Chúc các cháu vui Tết Trung Thu thật an toàn, vui khỏe!

                                                      Thân ái,

                                             Nguyễn Xuân Phúc"/.

Một số hình ảnh các em “Vui Tết Trung Thu” tại trường trong những năm học trước.