Căn cứ kế hoạch năm học 2018 - 2019 của nhà trường và Ban chấp hành Công đoàn đồng thời đáp ứng nguyện vọng được tạo điều kiện học tập, chăm sóc đời sống sức khỏe tinh thần của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong dịp hè 2019. Ban giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn trường Tiểu học Đức Lập thống nhất tổ chức đợt tham quan thực tế kết hợp du lịch cho toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Thời gian: 6 ngày 5 đêm ( từ ngày 14 đến ngày 19 tháng 6)

Địa điểm: Tham quan du lịch một số danh lam thắng cảnh, các khu vui chơi giải trí ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Tây;

Kinh phí: Từ nguồn kinh phí Công đoàn và đóng góp của cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường.

Hành trình khám phá miền Nam của đoàn 6 ngày 5 đêm ở các địa danh Sài Gòn, Đại Nam, Mỹ Tho, Cần Thơ.

Ngày thứ nhất: Điểm đặt chân đầu tiên của đoàn là Dinh độc lập. Công trình do viên thống đốc Pháp tại miền Nam Việt Nam là La Grandière đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng ngày 23/2/1868 và hoàn tất vào năm 1871. Từ 1887 – 1945, nhiều đời toàn quyền Pháp đã sử dụng dinh thự này làm nơi ở và làm việc trong suốt thời kỳ xâm lược Ðông Dương. Ngày 09/3/1945, phát xít Nhật đảo chính Pháp, độc chiếm Ðông Dương, Dinh Norodom là nơi làm việc của chính quyền Nhật ở Việt Nam. Ngày 07/5/1954, thực dân Pháp thất bại nặng nề trong chiến dịch Ðiện Biên Phủ buộc phải ký Hiệp định Gienève và rút khỏi Việt Nam. Mỹ tìm cách nhảy vào thực hiện ý đồ xâm chiếm miền Nam, Việt Nam. Ngày 07/9/1954, Dinh Norodom được bàn giao giữa đại diện chính phủ Pháp, Ðại tướng Paul Ely với đại diện chính quyền Sài Gòn Thủ tướng Ngô Ðình Diệm. Ngô Ðình Diệm đã quyết định đổi tên Dinh thành Dinh Ðộc Lập. Ngày 26/10/1955, Thủ tướng Ngô Đình Diệm đã truất phế Quốc trưởng Bảo Đại, thành lập chính quyền Việt Nam Cộng hòa và lên làm Tổng thống. Từ đó Dinh Ðộc Lập trở thành nơi ở của gia đình Ngô Ðình Diệm và là nơi chứng kiến nhiều biến cố chính trị. Sau khi tham quan Dinh độc lập đoàn tới nhà thờ Đức Bà và Bưu điện Thành phố, nhà hát lớn, cả hai đều là những công trình kiến trúc độc đáo theo lối Gothic cổ.

Ngày thứ hai: Tham quan Đền Đại Nam Văn Hiến – với diện tích 9ha, đền Đại Nam là ngôi đền lớn nhất Việt Nam. Nơi đây giới thiệu và tôn vinh văn hoá, lịch sử Việt Nam, cảnh quan sinh động đẹp mắt như úi non, biển cả,  sông, hồ ,ao ,suối… tạo nên quần thể thắng cảnh đặc sắc bậc nhất Việt Nam và đặc biệt là Kim Điện- với các pho tượng,phù điêu,các vật dụng thờ cúng được dát Vàng. Ở đây có  vườn thú rộng 10ha với trên 300 loài thú quý hiếm như: CọpTrắng, Sư Tử Trắng, Hươu Sừng Kiếm, Hươu Sừng Xoắn… chúng không bị nhốt mà tự do đi lại trong môi trường thiên nhiên gần gũi với môi trường sống của chúng. Rời vườn thú chúng ta có thể vào khu vui chơi giải trí hiện đại với hơn 40 trò chơi cảm giác nhẹ nhàng thư giãn đến trò chơi cảm giác mạnh thử thách tinh thần,từ trò chơi mạo hiểm đến khám phá những bí ẩn của thiên nhiên. Du khách có thể vào Siêu Thị Đại Nam với diện tích rộng khoảng 8000 mét vuông với hàng ngàn mặt hàng đa dạng phục vụ cho nhu cầu du khách mua sắm…Ngoài ra du khách có thể tham gia nhiều loại hình dịch vụ khác: Xem phim 4D, rạp chiếu phim Vòm, thưởng thức ẩm thực tại một số nhà hàng.

Ngày thứ ba: Tham quan Địa đạo Củ Chi. Địa đạo Củ Chi cách trung tâm TP.HCM khoảng 70 km về hướng Tây Băc là căn cứ địa vững chắc của Khu uỷ Quân khu, Bộ tư lệnh Sài Gòn - Gia Định vừa là thế trận biến hoá góp phần không nhỏ vào công cuộc thống nhất đất nước. Hệ thống địa đạo bao gồm bệnh xá, nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm dưới lòng đất. Địa đạo dài khoảng 200km và có hệ thống thông hơi ẩn dưới các bụi cây, có thể chịu được sức công phá từ các loại bom tấn lớn nhất của quân đội Mỹ, thể hiện sự kiên cường, trí thông minh, niềm tự hào của người dân Củ Chi. Trên mặt đất và trong địa đạo còn có rất nhiều ụ chiến đấu, bãi mìn, hố đinh, hầm chông, bẫy... được bố trí thành các cụm liên hoàn tạo ra trận địa vững chắc trong thế trận chiến tranh du kích, gọi là xã chiến đấu. Tới đây du khách sẽ được trải nghiệm những phút giây đáng nhớ trong hành trình khám phá địa đạo Củ Chi khi phải len lỏi qua những đường hầm nóng, tối cùng cảm giác ngột ngạt và khó thở. Theo từng bước cúi lom khom, có khi phải bò ra cả đất, thành phố ngầm hiện ra trong tầm mắt với phòng ngủ tập thể, nào là phòng họp, bệnh viện, phòng học…, tất cả tái hiện sinh động cuộc sống sinh hoạt nhiều thiếu thốn và sáng tạo trong lòng đất.

Ngày thứ  tư; Đến Mỹ Tho (Tiền Giang), đoàn tham quan Chùa Vĩnh Tràng – Ngôi chùa thờ Phật lớn nhất tỉnh Tiền Giang, chùa mang vẻ đẹp kiến trúc châu Á hòa lẫn cùng nét châu Âu. Rời chùa Vĩnh Tràng đoàn đến bến tàu lên thuyền, du thuyền trên sông Tiền ngắm cảnh bốn cù lao Long, Lân, Qui, Phụng. Tham quan Cảng Cá Mỹ Tho và làng nuôi Cá Bè dọc theo sông Tiền, Cầu Rạch Miễu. Đến cù lao Thới Sơn, tản bộ trên đường làng, tham quan vườn cây ăn trái, thưởng thức các loại trái cây theo mùa và nghe đờn ca tài tử Nam Bộ.Tham quan trại nuôi ong mật, thưởng thức trà mật ong và rượu chuối hột. Dùng xuồng chèo len lỏi trong rạch nhỏ, thám hiểm hai hàng dừa nước thiên nhiên và tìm hiểu cuộc sống của người dân miền quê. Xuôi dòng sông Tiền đến rạch Tân Thạch (Bến Tre) tham quan lò kẹo dừa đặc sản và làng nghề thủ công mỹ nghệ làm từ gỗ dừa.

Ngày thứ năm: Đoàn tới Cần Thơ đến bến Ninh Kiều, lên thuyền đi tham quan chợ nổi Cái Răng - chợ mua bán trên sông một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam Bộ, mua các sản phẩm miệt vườn được treo bán trên “cây bẹo”.Tham quan làng du lịch sinh thái Mỹ Khánh: đi dạo vườn trái cây, nhà cổ Nam Bộ, các dụng cụ đánh bắt cá vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực làng nghề truyền thống Nam Bộ: làm bánh tráng, chưng cất rượu, thủ công mỹ nghệ, thưởng thức trái cây và nghe đờn ca tài tử.