CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC TRUYỀN THÔNG  VỀ PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC; BẠO LỰC HOC ĐƯỜNG VÀ XÂM HẠI TÌNH DỤC

Xin nhiệt liệt chào đón quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh về tham dự buổi giáo dục truyền thông ngày hôm nay.

Mở đầu buổi truyền thông kính mời quý vị và các em thưởng thức chương trình văn nghệ múa hát tập thể  do các bạn HS của trường TH Đức Lập biểu diễn.

Mời các bạn đứng đầu hàng cất ghế

Cảm ơn các em đã thể hiện một tiết mục văn nghệ thật đặc sắc

Mời các bạn đứng đầu hàng cất ghế. Các em ổn định và ngồi  bỏ tay lên đầu gối

Kính thưa quý vị đại biểu!

Sau đây, tôi xin thông qua chương trình của buổi giáo dục truyền thông ngày hôm nay:

  1. Ổn định tổ chức, văn nghệ chào mừng – vừa thực hiện xong
  2. Tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu
  3. Phát động phong trào: Chống rác thải nhựa
  4. Giáo dục truyền thông: Kĩ năng phòng vệ bản thân
  5. Bế mạc

Kính thưa quí vị đại biểu, các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quí!

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước’. Bởi vậy, vấn đề quan tâm, chăm sóc và giáo dục trẻ em không chỉ là trách là nhiệm của mỗi gia đình, nhà trường mà của toàn xã hội. Cùng với xu hướng hội nhập và phát triển của thế giới, công nghệ thông tin và mạng xã hội đã trở thành thói quen tất yếu của mọi người dân, đặc biệt là giới trẻ. Mạng xã hội đã mang lại những mặt tích cực mà chúng ta không thể phủ nhận bên cạnh đó nó còn chứa đựng nhiều mặt trái ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và việc học tập của HS. Để giúp các em có một môi trường học tập lành mạnh, được trang bị các kĩ năng cần thiết. Hôm nay, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đức Lập phối hợp với Trường Tiểu học tổ chức HĐ giáo dục truyền thông với chủ đề: Kĩ năng phòng vệ bản thân.

Về dự với HĐ này, tôi xin trân trọng giới thiệu có bàTrần Thị Minh Thảo - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đức Thọ, ông Phan Văn Tế - Chủ tịch UBND xã, chị Trần Thị Xanh - Chủ chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã cùng các chị hội trưởng hội phụ nữ của 5 thôn. Về dự với buổi lễ có Cô giáo Nguyễn thị Thanh Tâm, cô giáo Thái Thị Thanh Hà trong BGH cùng toàn thể giáo viên nhân viên và 209 em học sinh của trường đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng

Mở đầu chương trình tôi xin trân trọng kính mời chị Nguyễn Thị Xanh– chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã lên phát động phong trào “Chống  rác thải nhựa” xin trân trọng kính mời chị.

Vừa rồi các em đã được nghe chị Xanh phát động phong trào “Chống  rác thải nhựa”. Cô mong rằng các em hãy hưởng ứng phong trào này bằng các việc làm cụ thể để chung  tay bảo vệ môi trường. Nếu chúng ta nhất trí các em hãy vỗ một tràng pháo tay thật lớn để thể hiện sự quyết tâm thực hện của chúng mình. Vừa rồi một tràng pháo tay thật dòn đã đã vang lên điều đó chứng tỏ rằng HS trường TH Đức Lập không chỉ chăm ngoan, học giỏi mà còn thực hiện tốt các cuộc vận động cũng như các phong trào mà cấp trên phát động. Nhà trường rất tự hào về các em.

Tiếp theo chương trình kính mời Bà Trần Thị Minh Thảo - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đức Thọ có đôi lời phát biểu trân trọng kính mời bà.

Kính thưa quý vị đại biểu!

          Thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh

Hiện nay bạo lực học đường, tai nạn đuối nước và xâm hại trẻ em đang là vấn nạn nhức nhối mà cả xã hội quan tâm, nó đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ và đáng lo ngại hơn là nó đang len lỏi vào tận các nhà trường đặc biệt là ở các cấp học THCS và THPT. Chính vì vậy mà ngoài viêc trang bị cho HS kiến thức cơ bản và cần thiết, nhà trường rất chú trọng tới việc giáo dục cho các em kĩ năng phòng vệ bản thân nhằm giúp các em biết cách bảo vệ mình trước những cám dỗ trong cuộc sống. Và trong buổi HĐNK hôm nay các em sẽ được trang bị các  kĩ năng phòng vệ bản thân như: Phòng chống đuối nước ,Phòng chống bạo lực học đường và  Phòng chống xâm hại trẻ em.

Trong những năm gần đây, các vụ đuối nước, bạo lực và xâm hại trẻ em đã lên đến con số báo động. Bây giờ cô cùng các em tìm hiểu nội dung thứ nhất: Đó là Phòng tránh tai nạn đuối nước.

- Em nào biết đuối nước là gì? (Chết đuối hay còn gọi là chết trôi)

* Đuối nước là một dạng của ngạt do nước bị hít vào phổi hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi chúng ta ở trong nước. Ngạt nước khiến nạn nhân bị ngừng thở, tim đập chậm lại theo phản xạ dẫn tới thiếu oxy máu và tử vong.

- Các em ạ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước.Theo các em đó là những nguyên nhân nào? ( đi tắm không biết bơi, đi tắm một mình, đi trên thuyền không mặc áo phao, Chơi gần chỗ sông hồ ao suối..…….

     - Các em trả lời đều đúng. Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Theo thống kê, vào mùa hè hàng năm tỷ lệ thương tích xảy ra đối với trẻ rất cao, trong đó đuối nước chiếm gần một nửa và ở nước ta tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao gấp 10 lần ở các nước đang phát triển. Đặc biệt, thống kê năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có trên 11.500 trẻ em bị chết đuối mỗi năm, cao thứ hai trên thế giới. Năm 2017, theo kết quả điều tra của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF), trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em bị chết đuối (chiếm tỷ lệ 22,6% tai nạn thương tích), đứng sau tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông là 26,7%. Những tai nạn đuối nước thực sự đã trở thành nỗi ám ảnh đối với phụ huynh, các cơ quan chức năng đặc biệt vào thời điểm mùa hè.

Trong năm 2019 Liên tiếp những vụ việc đau lòng đuối nước xảy ra

Tại tỉnh Hòa Bình, chỉ trong tháng 4 - 5/2019, toàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ đuối nước, làm 8 người tử vong tại các huyện: Đà Bắc, Kỳ Sơn, Lạc Sơn, Lương Sơn. Tất cả nạn nhân của các vụ đuối nước xảy ra từ đầu năm đến nay đều là trẻ em sinh các năm 2003, 2005, 2006, 2007, 2010, 2014, 2016.

Còn tại tỉnh Hải Phòng, vào trưa ngày 23/4, các cháu Nguyễn Văn Đật. (10 tuổi) và Nguyễn Bá Bảo (7 tuổi) cùng trú xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên cùng một số bạn rủ nhau ra khu vực dưới chân cầu Kiền tại khu vực thôn 3, xã Kiền Bái để chơi. Trong lúc chơi đùa, hai bé trai bị rơi xuống hố nước sâu gần chân cầu Kiền và tử vong.

Ở tỉnh Đắk Nông, vào chiều ngày 9/5, một vụ tai nạn đuối nước xảy ra tại địa bàn xã Đắk Buk So, huyệnTuy Đức khiến 4 em học sinh tử vong. Theo đó, nhóm 6 em học sinh đang chơi tại bờ sông, một em bị trượt chân ngã xuống nước, những em còn lại nhảy xuống cứu bạn nhưng tất cả đều đuối nước theo. Khi người dân gần đó nghe tiếng kêu cứu đã chạy tới thì 4 em đã tử vong, 2 em còn lại trong tình trạng nguy kịch.

Khoảng 12h ngày 29/4 một nhóm học sinh gồm 5 em rủ nhau ra sông Hiếu đoạn qua địa bàn phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An) để tắm mát. Trong lúc tắm, 3 em học sinh bất ngờ bị đuối nước gồm hai chị em ruột là Trần Kim Xuyến (13 tuổi), Trần Văn Luyện (11 tuổi) cùng bé Phùng Thị Mai (9 tuổi).

Từ đầu năm đến nay cả nước liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm Cụ thể vào chiều ngày 21/3 tại hoà bình có 8 em học sinhTiểu học và trung học Hữu Nghị.Các em rủ nhau đi đá bóng . Khi cả nhóm đá bóng mệt rủ nhau xuống sông Đà tắm, khi tắm đưa bóng xuống để chơi , bóng trôi ra giữa dòng một người ra lấy bóng không may bị đuối nước thì người khác ra cứu cứ thế đến 8 bạn bị chết. Ngày 11/3 ở huyện Chư xe Gia lai khi đi học về một nhóm hs rủ nhau đi tắm ở một cái ao trong làng. Trong lúc chơi đùa 2 anh em sinh đôi bị đuối nước thấy vậy một bé trai 7 tuổi lao xuống cứu không thành khiến cả 3 người đều tử vong. Đức Long năm ngoái có hai chị em ……

* Để phòng, chống tai nạn đuối nước mọi người cần thực hiện những gì?

Đề phòng tai nạn đuối nước các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, mọi người và các em học sinh cần quan tâm đến công việc sau đây:

- Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm

- Không chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ nước, hố sâu, hố vôi đang tôi để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

- Nhà ở gần vùng sông nước, ao hồ cần làm cửa chắn và rào quanh nhà.

- Nên nhắc cha mẹ lấp kín các hố, rãnh nước sau khi sử dụng.

- Nhắc cha mẹ làm nắp đậy chắc chắn, an toàn cho giếng, bể nước, chum vại.

- Nên có người lớn đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông

II. Phòng tránh bạo lực học đường

Vừa rồi các em đã biết được những nguyên nhân và một số biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước. Cô hi vọng rằng các em sẽ biết vận dụng những kiến thức bổ ích này vào thực tiễn cuộc sống.

Các em ạ! kĩ năng phòng chống tai nạn đuối nước là hết sức quan trọng và quan trọng không kém nữa đó là kĩ năng phòng chống bạo lực học đường.

Ở Việt Nam, bạo lực học đường đang trở thành mối lo của phụ huynh, ngành giáo dục và toàn xã hội. Nó không chỉ diễn ra ở thành thị mà còn ở nông thôn, không chỉ có học sinh nam, mà cả học sinh nữ. Nó không những gây ra những tác động xấu đến mối quan hệ giữa trò với trò, thầy với trò mà còn gây hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần, thái độ học tập của học sinh, sự giảng dạy của thầy cô giáo và các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng đã và đang đưa tin rất nhiều về tình trạng bạo lực học đường. Trước đây, chúng ta thường nghĩ rằng bạo lực học đường là một vấn đề hết sức xa xôi và không xảy ra phổ biến. Vì vậy mà đã không thể lường trước được hậu quả của nó đối với giới trẻ và sự phát triển của xã hội. Hiện tượng học sinh (HS) đánh nhau là một thực tế không mới nhưng những hiện tượng đánh nhau của HS ở một số nơi trong thời gian gần đây đã bộc bộ những tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng. Rõ ràng bạo lực học đường đang là một vấn đề nóng bỏng, gây nhức nhối lòng người. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những người trong cuộc mà còn ảnh hưởng tới cả một thế hệ trẻ, ảnh hưởng trưc tiếp tới tương lai của dân tộc. Chính vì vậy, việc tuyên truyền về thực trạng đáng báo động của bạo lực học đường, là hết sức cần thiết và thiết thực.

1. Khái niệm

Bạo lực học đường là gì? Đánh nhau, chửi bới đe dạo nhau

Khái niệm bạo lực học đường: là một dạng thức của bạo lực trong xã hội. Nó là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm, trấn áp người khác (có thể dùng lời nói, hành động có hoặc không có vũ khí…) gây nên những tổn thương tinh thần và thể xác ở phạm vi các mối quan hệ trong trường học ( giữa giáo viên-học sinh, học sinh-học sinh).

2. Thực trạng

Tình trạng bạo lực trong trường học đã và đang diễn ra nóng bỏng trên khắp thế giới ở tất cả những cấp học, lớp học khác nhau. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các trường học, không chỉ sảy ra ở học sinh nam mà còn cả ở học sinh nữ; không chỉ giữa học sinh với học sinh mà còn có bạo lực giữa học sinh với giáo viên và giáo viên với học sinh. Theo một số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo,chỉ trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1600 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học. Cũng theo một số thống kê, khoảng 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau và 11.000 học sinh thì có một em bị thôi học vì đánh nhau. Những số liệu này cho thấy, tình trạng bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối tại mọi cấp học, lớp học với mức độ gia tăng ngày càng cao và hậu quả ngày càng lớn.

Mới đây, vào ngày 29/3/2019, Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên) xác nhận vào ngày 22/3 đã xảy ra sự việc đáng tiếc khi có một nhóm 5 nữ sinh lớp 9 tham gia đánh hội đồng nữ sinh N.T.H.Y. - học sinh lớp 9A của trường, khiến em Y. phải nhập viện điều trị. Nhóm nữ sinh đã lột quần áo, liên tiếp đấm đá vào mặt Y. và còn quay lại clip.

Được biết 15 giờ chiều 25/12/2015, lúc giải lao giữa giờ học, Quân và bạn cùng lớp là Đặng Thanh Phước (SN 1994, tỉnh Đồng Nai) có đùa nghịch với nhau. Phước dùng chai nước đánh vào đầu Quân để trêu ghẹo, còn Quân dùng dép ném lại vào mặt Phước. Chỉ là trêu đùa nhau nhưng 2 bên lao vào ẩu đả thật.

Sau vụ ẩu đả đó Phước sang quận Bình Thạnh gặp người anh họ tên là Võ Minh Lục (SN 1993, sinh viên Trường Kỹ thuật Công nghệ) kể lại sự việc. Lục nghe xong liền lấy một đoạn dây xích thủ sẵn trong người tìm Quân gây sự. Từ những nhát dao của Quân, Lục bị thương và đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Điều đáng nói chỉ khi bị công an bắt giữ, Quân mới bàng hoàng nhận ra mình vừa gây ra vụ án giết người.

Bị đánh dã man và tè vào mặt vì thiếu 5 nghìn 'tô'

Vào ngày 24/10/2016, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip cho thấy nhóm học sinh gồm 5 em đang đánh đập một nam sinh rất dã man khiến em này phải khóc lóc van xin. Chưa hết, một trong số nam sinh kia còn tè bậy trước mặt nạn nhân khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ

Các em ạ! Bắt nạn là một hành vi bạo lực học đường và đó là hành vi xấu. Cô mong rằng các em sẽ biết cách giải quyết các mâu thuẫn bằng lời nói thay vì bằng hành động để xây dựng được tình bạn đẹp. Qua đây, chúng tôi cũng mong muốn các bậc phụ huynh, các thầy cô hãy luôn gần gũi, quan tâm và thấu hiểu học sinh để nói không với bạo lực học đường

3. Hậu quả

* Ảnh hưởng đến bản thân học sinh

Gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác.

Tồi tệ hơn khi không ít vụ bạo lực đã cướp đi sinh mạng của những học sinh vô tội để lại sự thiệt thòi, đau đớn không chỉ về mặt thể xác mà cả tinh thần cho học sinh và gia đình.

Những HS bị bạo lực, nhất là bạo lực về tinh thần, bạo lực ngôn ngữ thường cảm thấy bị tổn thương, chán nản, lo âu, cô đơn, suy sụp… Sự sợ hãi hoặc nỗi ám ảnh. Thậm chí, tình trạng này có thể kéo dài suốt cuộc đời. Các em không dám ra ngoài chơi hoặc đến trường, không thể tập trung vào học hành.

Kể cả những em chỉ chứng kiến chứ không tham gia hành vi bạo lực cũng bị ảnh hưởng. Chứng kiến những hành vi bạo lực khiến các em cảm thấy sợ hãi, và nếu thấy những kẻ gây ra bạo lực không bị trừng trị thì những em chứng kiến cũng có thể hùa theo số đông, ủng hộ hành vi này, và có nhiều khả năng trở thành kẻ có hành vi bạo lực trong tương lai.

Những hậu quả mà bạo lực học đường gây ra kể cả thể xác hay tinh thần cũng đều trực tiếp ảnh hưởng đến công việc học tập cũng như tương lai của học sinh nếu không được can thiệp kịp thời.

* Ảnh hưởng đến gia đình

Không khí và cuộc sống gia đình bị xáo trộn, căng thẳng, lo lắng.

* Ảnh hưởng đến nhà trường

Hành vi bạo lực không chỉ tác động xấu đến nạn nhân mà còn khiến không khí trường học trở nên nặng nề, căng thẳng với nỗi sợ hãi, bất an luôn bao trùm.

Ngoài ra, những hành vi bạo lực học đường của học sinh sẽ làm ảnh hưởng đến thành tích thi đua của lớp, của trường và ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà trường cũng như các thầy cô.

* Ảnh hưởng đến xã hội

Ảnh hưởng đến những nét văn hóa truyền thống, những chuẩn mực đạo đức quý giá: Giờ đây có những học trò ngang nhiên cãi lại thầy, cô giáo. Con cái cãi lại bố mẹ.

Bạn bè đánh đấm, xảy ra khá thường xuyên. Chính những hành động ấy đã càng làm lu mờ những nét văn hóa truyền thống của xã hội, thể hiện một sự suy đồi về mặt đạo đức và sự sai lệch về mặt hành vi một cách đáng báo động.

làm mất trật tự xã hội.

4. Cách phòng tránh bạo lực học đường:

- Tích cực rèn luyện kĩ năng sống, ngoan ngoãn lễ phép với ông bà, bố mẹ, với thày cô giáo.

- Chấp hành tốt nội quy trường lớp.

- Tránh xa bạo lực. nói không với bạo lực.

- Nếu thấy hiện tượng bạo lực phải kịp thời báo ngay cho nhà trường, thầy cô giáo hoặc cơ quan có thẩm quyền để kịp thời can thiệp và xử lí.

III.Phòng tránh xâm hại tình dục

Kính thưa quý vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em.

Ngoài vấn đề Phòng tránh tai nạn đuối nước, Bạo lực học đường thì Phòng tránh xâm hại trẻ em cũng là một vấn đề nóng hiện nay.

Trong thời gian gần đây, trên cả nước xảy ra hàng loạt vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, gây bức xúc dư luận và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, mặc dù chỉ là phần nhỏ so với thực tế nhưng mỗi năm trung bình có 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, trong số 1.000 vụ xâm hại tình dục, số vụ mà trẻ em là nạn nhân chiếm đến 65%, đa số nạn nhân là nữ ở độ tuổi 12-15 (chiếm 57,46%), tuy nhiên số trẻ em dưới 6 tuổi bị xâm hại là vấn đề rất đáng báo động, chiếm tới 13,2%.

Do đó, nhà trường tổ chức buổi tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết và trang bị các kiến thức, kỹ năng để hướng dẫn các em mình chủ động phòng chống nạn xâm hại tình dục, nhất là đối với trẻ em.Không ít trường hợp xâm hại tình dục gây chấn động dư luận vì người gây tội ác lại chính là những người thân thiết trong gia đình. Do đó, việc trang bị kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ cá nhân là rất cần thiết cho các em.

Vậy, những dấu hiệu trẻ bị xâm hại tình dục ra sao? Cần trang bị những kỹ năng phòng vệ cho trẻ như thế nào?

1/ Thế nào là xâm hại tình dục trẻ em

Xâm hại tình dục trẻ em là sử dụng trẻ em để thoả mãn nhu cầu tình dục của người lớn hơn. Xâm hại tình dục trẻ em bao gồm lạm dụng tình dục trẻ em và bóc lột tình dục trẻ em.

2/ Đối tượng xâm hại

+ Người quen thân thiết: chú, bác, anh em, hàng xóm….

+ Người không quen biết.

+ Thành phần: nam, nữ mọi lứa tuổi.

3/ Các mức độ xâm hại tình dục

Hành vi xâm hại tình dục có thể thay đổi từ việc sờ mó bộ phận sinh dục của trẻ, thủ dâm, tiếp xúc miệng với bộ phận sinh dục, giao hợp bằng ngón tay, giao hợp qua đường sinh dục hoặc hậu môn. Xâm hại tình dục ở trẻ em không chỉ giới hạn vào các tiếp xúc cơ thể mà còn bao gồm cả những hành vi không tiếp xúc như khoe bộ phận sinh dục cho trẻ thấy, kể cho trẻ nghe về tình dục, cho xem phim, truyện khiêu dâm, tìm cách hướng dẫn, kích thích tình dục trẻ, rình xem trộm hoặc sử dụng hình ảnh khiêu dâm trẻ em

4/ Tác hại của việc xâm hại tình dục

+ Làm tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần, tâm lý, sức khoẻ của trẻ.

+ Gây hoang mang, lo lắng cho gia đình và xã hội.

+ Làm ảnh hưởng đến tương lai của trẻ em, của dân tộc.

+ Làm gia tăng tệ nạn mại dâm, tệ nạn buôn bán phụ nữ, tăng sự lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây qua đường tình dục.

+ Gây ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục và truyền thống đạo đức tốt đẹp của nhân dân ta.

5. Các quy tắc phòng chống nguy cơ bị xâm hại:

- Không đi một mình ở nơi tối tăm, vắng vẻ.

- Không ở trong phòng kín một mình với người lạ. Nếu đó là người quen của gia đình thì cửa phòng phải luôn được mở.

- Không nhận tiền, quà hoặc nhận sự giúp đỡ đặc biệt của người khác mà không rõ lý do.

- Không đi nhờ xe người lạ, hoặc sử dụng ăn uống của người lạ đưa .

- Không để cho người lạ đến gần đến mức họ có thể chạm tay vào người mình.

- Không để người lạ vào nhà, nhất là khi trong nhà chỉ có một mình.

- Không nói chuyện điện thọai với người lạ khi đang ở nhà một mình.

- Không cho ai có quyền tùy tiện động chạm, sờ mó vào chỗ kín của cơ thể hoặc bất kỳ hành động thô lỗ nào với các em.

- Không ăn mặc hở hang, không gần gũi quá mức với người lạ, kể cả những người thân họ hàng (trừ Bố mẹ, ông Bà, anh chị em ruột của mình) .

- Tin vào linh tính của bản thân khi thấy điều gì không bình thường cần cảnh giác và chủ động nghĩ cách phòng tránh để thoát ra khỏi tình huống đó.

6. Những chỉ dẫn giúp các em tránh nguy cơ bị động chạm không an toàn, bị xâm hại:

- Đứng ngay dậy

- Nhìn thẳng vào kẻ định sàm sỡ

- Lùi ra xa đủ để không cho họ với tay được đến mình.

- Nói to/hét to và kiên quyết : Không! Hãy dừng lại ! Tôi không cho phép! Tôi không muốn! Nếu không dừng lại, tôi sẽ mách với mọi người

(Có thể nhắc đi nhắc lại).

- Bỏ chạy đến chỗ an toàn nếu họ tìm cách sờ nắn hoặc ôm ấp mình và kêu to cầu cứu sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

- Kể ngay với cha mẹ hoặc những người tin cậy. Nếu người thứ nhất chưa tin lời em thì kể với người thứ hai, nếu người thứ hai chưa tin thì kể cho người thứ ba,… cho đến lúc có người tin và giúp đỡ. Cha mẹ, người lớn trong gia đình, thầy cô giáo, bạn bè, trụ sở công an gần nhất,… hay bất cứ người nào mà các em tin tưởng là người các em cần tìm và nhờ họ giúp đỡ, bảo vệ.

- Nếu em bị sàm sỡ, xâm hại, hãy kể ngay với cha mẹ, người thân và cùng người lớn đến cơ sở y tế để khám.

- Các em không nên phớt lờ, chối bỏ, né tránh vấn đề.

* Các em cần nhớ : Quy tắc 5 ngón tay Dạy các em tránh bị lạm dụng tình dục

1. Ngón tay cái: Ôm hôn dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông, bà cha mẹ anh chị em trong gia đình

2. Ngón tay trỏ: Nắm tay với bạn bè , thầy cô,

3. Ngón giữa: Bắt tay khi gặp  người quen

4. Ngón áp út:Vẫy tay nếu đó là người lạ

5. Ngón út: Xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu em thấy những người xa lạ tiến lại gần và có cử chỉ thân mật

Các em ạ! Chỉ biết thôi là chưa đủ mà cái chính là chúng ta phải biết vận dụng những kiến thức và kĩ năng để xử lí các tình huống xẩy ra nhằm bảo vệ bảo thân trong những mối đe dọa, nguy hiểm, để cùng nhau xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

Buổi giáo dục truyền thông: Kĩ năng phòng vệ bản thân đến đây là kết thúc. Xin chân thành cảm ơn quý vị đại biểu, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và toàn thể các em đã có mặt và hưởng ứng. Xin chân thành cảm ơn