Thực hiện công văn Số 100/PGDĐT-CMTH của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đức Thọ ra ngày 06/4/2016 V/v tổ chức Giao lưu “Tuổi thơ khám phá” cho học sinh lớp 5, năm học 2015-2016, sáng ngày 15/4/2016, cụm thi đua số 6 gồm các trường: Tiểu học Đức Lập, Tiểu học Đức Dũng, Tiểu học Đức An, Tiểu học Đức Lâm, Tiểu học Tân Hương đã tổ chức giao lưu “Ngày hội tuổi thơ khám phá” cấp huyện tai trường Tiểu học Đức Lập. Đây là sân chơi mới  nên chẳng những các thành viên của lớp 5 mà tất cả các bạn cổ động viên đến từ khối 3,4,5 và các bậc phụ huynh của các trường trong toàn cụm cũng rất hồi hộp chờ mong giờ khai mạc.
         Tới dự buổi giao lưu về phía Phòng Giáo dục Đào tạo Đức Thọ có thầy giáo Trịnh Hồng Mạnh- Phó trưởng phòng, Chủ tịch Công đoàn ngành, thầy giáo Phan Đình Hòa- chuyên viên phụ trách công tác tổ chức ; về phía Chính quyền địa phương xã Đức Lập có ông Phan văn Tế - chủ tịch UBND, anh Nguyễn Xuân Điệp- Chủ tịch Hội đồng đội; về phía các trường có Ban giám hiệu và đông đảo các thầy cô giáo , đại diện phụ huynh học sinh và các đội chơi cùng tham gia.
Các đơn vị tham gia giao lưu đã đem đến những tiết mục văn nghệ hấp dẫn và sôi động, trường TH Đức Lập mở màn với làn điệu dân ca "Đi cấy" mượt mà, tiếp theo là các tiết mục văn nghệ được thầy cô dàn dựng công phu và học sinh biểu diễn say mê khiến khán giả không ngừng cổ vũ.
         Phần thi Khởi động với nội dung ghép các mảnh của một bức tranh bị cắt rời, viết lời bình và hùng biện được các thành viên các nhóm tích cực tham gia và phối hợp khá nhịp nhàng. Kết quả phần thi này đội Tia nắng giành được số điểm cao nhất. Phần thi tiếp theo có tên gọi “ Khám phá” là phần thi cá nhân. Qua 10 câu hỏi giúp các em ôn luyện các kiến thức đã học, trình bày những hiểu biết, những khám phá về kiến thức ở các lĩnh vực Tiếng Việt, Toán, Khoa học, Lịch sử & Địa lí, Kĩ năng sống, Tiếng Anh, Đạo đức vv…Không khí sân trường trở nên hào hứng khi MC giới thiệu cây văn nghệ của trường  Tiểu học Đức Dũng là bạn Nam - lớp 3B trình bày làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh hát về“ Bác Hồ”, quả thật đây là giọng ca vàng đầy triển vọng. Và cuối cùng là phần thi "Chung sức", phần thi này phải nói là hấp dẫn và được khán giả mong đợi nhất. Năm đội tham gia nhảy bao bố trong âm thanh sôi động của dàn nhạc điện tử, tiếng vỗ tay reo hò không ngớt của các cổ động viên làm cho buổi sáng đầu  hạ trên sân trường càng trở nên náo nhiệt. Nhiều bậc phụ huynh và cả những khách đi đường đã ghé xem làm cho ngày hội của tuổi thơ thêm vui và nhiều màu sắc. Những bước nhảy  khỏe khoắn của các lực sĩ nhí hết mình với cuộc thi, những bàn tay xinh xắn khéo léo lấy cở về cắm ở đội mình thật nhanh nhẹn. Gương mặt của các lực sĩ nhí hồng lên trong nắng sớm, người chơi như những cầu thủ thực thụ, cố đi thật nhanh để lấy được nhiều cờ về cho đội mình, người xem cũng nhảy lên reo hò không ngớt! 
Qua 3 phần thi đầy thú vị và hấp dẫn mà cũng đầy kịch tính. Đội Tia Nắng giành giải nhất một cách đầy thuyết phục. Đội Ban Mai, đội Ánh Dương, đội Bình Minh, đội Sức Mạnh cũng đã hoàn thành tốt phần thi với kết quả đáng tự hào. Về cá nhân bạn Phan Hương Giang của đội Sức Mạnh, bạn Nguyễn Ngọc Lan, Trần Hồ Mai Trâm, Võ Thị Thu Thảo của đội Ban Mai. Bạn Đinh Thị Xuân, Nguyễn Lê Anh Đức, Đào Thị Thúy Tâm, Đào Thị Thảo đội Tia Nắng, bạn Nguyến  Kim Chi, Hồ Nguyễn Lí của đội Ánh Dương, bạn Hồ Thị Thanh của đội Bình Minh  được các thành viên trong mỗi  đội bình bầu đạt giải nhất cá nhân, các bạn còn lại đạt giải nhì và giải ba, giải khuyến khích.
        Kết thúc buổi giao lưu, thầy giáo Trịnh Hồng Mạnh phát biểu khen ngợi  các trường trong cụm đã tổ chức thành công sân chơi hấp dẫn, bổ ích. Thầy đề nghị các lớp còn lại của khối 3,4 học tập kinh nghiệm của lớp 5 để tổ chức hoạt động “Ngày hội tuổi thơ khám phá” theo đơn vị lớp, trường trong thời gian tới. Các thầy cô trong Ban giám hiệu, các bác Hội cha mẹ học sinh đã trao các phần quà cho các đội chơi trong sự cổ vũ nồng nhiệt của các cổ động viên. Buổi giao lưu với những nội dung, hình thức phù hợp tuổi thơ đã giúp các em rèn luyện các kỉ năng mềm và thắt chặt thêm tình bạn tuổi học trò từ đó các em thêm yêu trường lớp. 

Tác giả bài viết: Lê Thị Hồng Tâm